• contact@des.vn
  • 0966.81.81.83

Phần mềm hỗ trợ thiết kế bài giảng elearning là một công cụ không thể thiếu khi thực hiện xây dựng bài giảng điện tử. Phần lớn chúng ta, đặc biệt là các giáo viên phổ thông ở Việt Nam đã quen dùng phần mềm MS Powerpoint để soạn giảng, tuy nhiên, MS Power Point lại chỉ là một phần mềm dùng để thiết kế slide trình chiếu chứ chưa phải là một phần mềm soạn bài giảng điện tử theo đúng nghĩa của nó. Bài giảng theo chuẩn elearning là bài giảng có khả năng tích hợp đa phương tiện truyền thông (multimedia) và tuân thủ một trong các chuẩn SCORM, AICC.

 


Các phần mềm để thiết kế bài giảng điện tử (Authoring tools) có thể phân thành 2 nhóm đó là nhóm phần mềm chạy độc lập như Lecture Maker, ViOLET…. Nhóm thứ hai là những phần mềm tích hợp với MS Powerpoint của Microsoft như iSpring presenter và Adobe Presenter… Mỗi phần mềm thiết kế bài giảng kể trên đều có nhưng nét hay riêng nhưng quan trọng hơn là chúng đều là công cụ hỗ trợ xây dựng bài giảng điện tử eLearning. Với những ai đã quen dùng Powerpoint thì nên cài đặt Adobe Presenter hoặc iSpring Presenter để sử dụng, nếu là người mới bắt đầu hoặc không ngại khám phá cái mới thì hãy sử dụng các phần mềm độc lập như Lectrure Maker hoặc ViOLET.

 Những phần mềm thiết kế bài giảng elearning chạy độc lập


     Những phần mềm chuyên dụng cho việc xây dựng bài giảng điện tử eLearning rất phong phú đa dạng trên thị trường, tuy nhiên, phổ biến và dễ sử dụng nhất là các phần mềm như:

     Lecture Maker: Là một phần mềm hay, dễ sử dụng (gần như MS Powerpoint)

     Microsoft Producer và LCDS: Miễn phí, tải về từ Internet.

     Violet: Là phần mềm của công ty Bạch Kim, có đầy đủ chức năng để soạn và xuất ra bài giảng điện tử e-Learning, có giao diện bằng tiếng Việt nên rất dễ sử dụng.

     Adobe Captivate: phần mềm soạn bài giảng eLearning độc lập, khá đắt.

    Camtasia của Techsmith: Công cụ ghi Multimedia và ghi tiến trình hoạt động Powerpoint (quay phim powerpoint).

Còn nhiều công cụ khác phục vụ công tác soạn bài giảng điện tử mà chúng ta có thể dễ dàng tìm thầy bằng các từ khóa như “Authoring tools”, “công cụ soạn giảng”, “phần mềm soạn bài giảng điện tử”… thông qua các Search Engine như Google, Yahoo...

 Những phần mềm thiết kế bài giảng elearning có tích hợp với MS PowerPoint 

Do phần lớn chúng ta đều đã quen sử dụng phần mềm MS Powerpoint trong việc soạn giảng. Vì vậy, để tiếp cận với một phần mềm mới, cho dù là rất dễ sử dụng thì cũng thường vướng phải tâm lý ngại khó. Để giải quyết vấn đề này, bài viết giới thiệu 2 phần mềm rất hữu ích đó là iSpring Presenter và Adobe Presenter. Đây là những phần mềm được tích hợp vào MS Powerpoint để bổ sung thêm các chức năng hỗ trợ xây dựng bài giảng điện tử eLearning theo đúng chuẩn, giúp giáo viên dễ dàng xây dựng bài giảng điện tử trên chính phần mềm quen thuộc MS Powerpoint.

Adobe Presenter: Phần mềm này đã biến Powerpoint thành công cụ soạn/thiết kế bài giảng eLearning, có thể ghi lại lời giảng, hình ảnh bạn giảng bài, chèn các câu hỏi tương tác, chèn các bản flash, chèn các hoạt động ghi lại từ bất cứ phần mềm nào khác qua flash, có thể đưa bài giảng lên giảng trực tuyến …

iSpring Presenter: Cũng có đầy đủ các tính năng như Adobe Presenter, theo nhiều chuyên gia, iSpring Presenter tương thích với các chuẩn bài giảng điện tử mới nhất hiện nay, iSpring Presenter thật sự là một ứng dụng không thể thiếu cho những ai có nhu cầu trình diễn PowerPoint và ứng dụng Công nghệ thông tin vào công tác giáo dục học