• contact@des.vn
  • 0966.81.81.83

Hiệu quả của phương pháp Đào tạo trực tuyến (sử dụng hệ thống elearning) là không thể không ghi nhận, tuy nhiên, nếu áp dụng vào các mô hình cho doanh nghiệp để đào tạo nhân sự để thay thế hoàn toàn phương pháp đào tạo truyền thống thì liệu mà có mang lại hiệu quả như mong đợi của nhà tuyển dụng.

Có nên tiếp tục áp dụng phương pháp đào tạo nhân sự truyền thống ?

 ► Theo phương pháp truyền thống, nhân sự vào trước chỉ nhân sự vào sau, và như thế tiếp tục nhiều vòng chu kỳ hoạt động của nhân sự. Trung bình mỗi năm, một doanh nghiệp Việt Nam mất khoảng 5-10% lợi nhuận cho chi phí đào tạo nhân sự mới hoặc các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho nhân sự đang làm việc tại doanh nghiệp. Phương pháp này có một số ưu điểm nhất định như sự tương tác giữa người với người làm cho nhân sự mới nhanh chóng tiếp cận quy trình, nghiệp vụ và dễ dàng thích nghi với môi trường mới của doanh nghiệp.

► Tuy nhiên, hình thức này có không ít hạn chế. Về mặt thời gian, thông thường nhân viên sẽ mất khoảng 1 đến 2 tháng để tiếp cận nghiệp vụ và môi trường, nhưng đối với các nhân viên có tố chất không được tốt thì sẽ khó khăn cho họ, thường cần đế người hướng dẫn theo sát nhiều hơn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến thời gian và chất lượng công việc của người hướng dẫn.
► Không chỉ vậy, nhân sự mới thường e dè và ngại hỏi. Với các đặc tính này, thời gian sẽ kéo dài cho quá trình đào tạo nhân sự, làm phát sinh các chi phí trong quá trình. Các chi phí có thể kể ra như điện, nước, tài liệu, thời gian của người hướng dẫn, chi phí cho không gian hoặc các phúc lợi khác. Ngoài chi phí hao tổn cho việc huấn luyện quy trình, nghiệp vụ cho nhân sự mới, doanh nghiệp còn phải tốn kém cho các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ ngắn hạn hoặc dài hạn cho cán bộ, công nhân viên đang làm tại doanh nghiệp. Các hoạt động này luôn phát sinh những nguồn chi phí cho không gian, thời gian.
► Nếu quá trình đào tạo thành công, thì xem như chi phí mà doanh nghiệp bỏ ra trong quá trình đào tạo là chi phí có ích. Nhưng không thiếu các công ty đã phải tiêu tốn những số tiền một cách lãng phí vào quá trình này bởi nhân sự không phù hợp. Các yếu tố không phù hợp có thể kể ra như: Về chuyên môn không đảm bảo cho công việc của doanh nghiệp, hoặc văn hóa của nhân sự mới và văn hóa công ty không phù hợp hoặc các yếu tố khác ảnh hưởng đến nhân sự trong quá trình học nghiệp vụ như ảnh hưởng gia đình, đường xa, thời tiết, sức khỏe,...

► Các yếu tố trên là những điều mà bộ phận tuyển dụng của doanh nghiệp không thể lường trước được trong quá trình phỏng vấn nhân sự, tại các buổi phỏng vấn, chỉ là sự thể hiện nhất thời của nhân sự và có thể sự xuất sắc của họ trong một vài thời khắc làm cho họ vượt qua được buổi phỏng vấn.

Tất cả những phân tích đó cho thấy các doanh nghiệp hiện tại đang tốn một khoảng phí không đáng có trong quá trình đào tạo nhân sự mới cho công ty. Với phương pháp truyền thống thì sẽ gặp phải, đó là điều chắc chắn, như vậy liệu có phương pháp nào khác hơn để có thể hạn chế một phần nào chi phí vô ích cho một quá trình đào tạo nhân sự thất bại. Câu trả lời tốt nhất được kỳ vọng đó là Đào tạo nhân sự trực tuyến.

Hệ thống eLearning – Giải pháp đào tạo nhân sự trực tuyến

► Với phương án này, các doanh nghiệp sẽ phải hệ thống quy trình, các tài liệu liên quan và giao trọng trách cho những người am hiểu nhất về các nghiệp vụ tại mỗi bộ phận, phòng ban. Tài nguyên về nhân sự, tài liệu, hệ thống sẽ được chuyển đổi thành các bài hướng dẫn thông qua video, các tài liệu số, các chương trình tương tác kỹ thuật số qua công nghệ thông tin, người học sẽ tương tác với một môi trường hoàn toàn mới, gọi là môi trường thực tế ảo.
► Ở đây, người học hay nhân sự đang học nghiệp vụ trong giai đoạn đầu sẽ được tương tác với các kiến thức, nghiệp vụ hay kỹ năng làm việc. Trong lúc đó, các nhân sự đào tạo không còn phải bận tâm quá nhiều vào việc nhân sự mới đang tìm hiểu nghiệp vụ như thế nào hay các thắc mắc cơ bản xoay quanh quy trình và nghiệp vụ. Điều mà họ cần quan tâm chỉ là giải đáp những vấn đề mà trong quá trình học nghiệp vụ mới, học viên có đủ kiên trì để tham gia hết mình hay không.

 ► Học viên có thể tham gia khóa học tại nhà, tại cơ quan…thông qua mạng Internet và các thiết bị hỗ trợ mà không phải đi đến lớp học. Không giới hạn về mặt địa lý, các học viên từ các vùng khác nhau, từ các nước khác nhau đều có thể tham gia vào khóa học mà không có hạn chế về nền văn hóa, phong tục và tập quán.

 ► Giảm thời gian đi lại của các học viên. Các học viên có thể nghe bài giảng và học bài trong thời gian thích hợp tùy chọn.

 ► Giảm chi phí cho việc di chuyển đến địa điểm đào tạo. Đào tạo trực tuyến không phải là hình thức đào tạo thay thế các hình thức đào tạo truyền thống mà nó chỉ là một giải pháp để mọi người có thêm cơ hội học tập với chi phí thấp hơn.

Để sử dụng hệ thống elearning miễn phí, hãy tham khảo tại: https://des.vn/pages/he-thong-dao-tao-truc-tuyen-mien-phi